• หลังถ่ายอุจจาระ รู้สึกเจ็บและคลำเจอติ่งเนื้อเล็กๆที่ทวาร ใช่ริดสีดวงไหม จะหายเองได้ไหม

  •  Pharnoch Chitrawitchawet
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับเมื่อเช้าผมถ่ายอุจจารตอนล้างรู้สึกเจ็บเลยลองคลำดูมีติ่งเนื้อเล็กๆอยู่ตรงทวารครับตอนนี้ยังมีอยู่เลยไม่ทราบว่าใช่ริดสีดวงมั้ยครับแล้วมันจะหายเองได้มั้ยครับ

    คุณ Phamoch

    ติ่งที่รูทวารหนัก อาจมีสาเหตุได้หลายอย่างครับ

    1.ริดสีดวง  มีทั้งภายนอกและภายใน  มองไม่เห็น ของคุณน่าจะเป็นแบบภายนอก  เกิดจากเส้นเลือดบริเวณรอบรูทวารหนัก ขอด คั่ง เวลาเบ่ง หรือท้องผูก นั่งหรือยืนนานๆ มีความดันในท้องสูง คนเป็นหอบหืด  ระยะแรกขนาดเล็กยังไม่มีอาการอะไร แต่อาจจะมีคัน แต่ถ้าโตขึ้นเกิดแตก ก็จะมีแผล  เลือดสดออกมาติดกับอจุจาระ หรือหยดติ่งๆ ลงชักโครกขณะถ่ายได้

    2.อาจเป็นพวกหูด หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก มักเกิดจากการมี พสพ ทางทวารหนัก

    3.เนื้องอกของทวารหนัก

    4.ฝีอักเสบ จากรูขุมขน หรือท้องผูกบาดทำให้เป็นฝีหนอง ทะลุไปถ้ายในทวารหนักได้

    คำแนะนำ ถ้าเป็นริดสีดวงขนาดเล็กอาจหายได้ แต่ใช้เวลานาน ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร  ที่ย่อยง่าย มีกากใยเยอะพวกผักผลไม้  ทำให้ไม่ท้องผูก ห้ามเบ่งถ้าถ่ายไม่ออก ต้องฝึกนิสัยนั่งส้วมให้ตรงเวลา  ไม่เครียด ทานน้ำมากๆ ล้างก้นด้วยสะบู่ อย่าใช้ทิชชูเช็ดเพราะไม่สะอาดพอ   ถ้าปวด ให้นั่งแช่ก้นด้วยน้ำอุ่นๆ ทำให้เส้นเลือด เล็กลง   อย่างไรก็ตามควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องครับ  แพทย์อาจทำการผ่าตัด ยางรัด ให้ถ้ายังเป็นไม่มาก มียาเหน็บ ยาทานให้ริดสีดวงเล็กลงได้