• คลำเจอจุดแข็งๆในทวาร เจ็บมาก จะเป็นริดสีดวงหรือเปล่า

  •  pronpote
    สมาชิก

    เคยเข้าการตรวจแล้วรักษา เป็นริดสีดวง  แล้วได้รับยามารักษา แต่ก็เมื่อต้นปี  มาปลายปีนี้มีอาการปวดแสบ  ปวดร้อน  ทรมานมากๆ  แต่มาแปลก ไม่มีเลือดออก  ปวดแสบปวดร้อน  หลังถ่าย   แต่พอสอดยา  ยาจะมีความลื่นๆมันๆ เลยลอง ลูบๆ คลำ  เจอบางสิ่งบางอย่างที่ตกใจ  จุดที่สัมผัสมีความแข็ง บริเวณที่แข็งเหมือนหัวแข็งๆ  เจ็บมากและเจ็บมากๆ  เลยไปพบแพทย์ แต่ด้วยความเจ็บความปวดเลยคุยกับหมอไม่ค่อยรู้เรื่อง และเวลาคุยก็มีไม่มาก(โรงพยาบาลใหญ่ โรงพยาบาล 0 ลำปาง)หมอทำการตรวจ  แต่ก็หมอก็ไม่ได้คลำโดนจุดที่ผมเจ็บ  คลำบริเวณเนื้อที่แบบนิ่มๆ และไม่ผมไม่เจ็บ(ง่ายๆ ไม่ตรงจุดและไม่ได้สอดนิ้วเข้าไปเพราะเจ็บมากๆ) นั่งแทบไม่ได้  เลยอยากรู้ว่าจุดแข็งๆที่ว่านี้มันเป็นริดสีดวงหรือป่าวคับ  โดนไปนี้เจ็บชนิดที่ว่าน้ำตาไหลได้เลยน้ำองน้ำอุ่นก็เอาไม่อยู่  แทบต้องนั่งสมาธิ

    pronpote  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pronpote

    อาการปวดแสบที่บริเวณทวารหนักร่วมกับคลำได้ก้อนแข็งอาจเกิดจากริดสีดวงทวารหนัก ฝีที่บริเวณทวารหนัก มีแผลที่บริเวณทวารหนัก มะเร็งหรือเนื้องอกทวารหนัก

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    หากยังปวดและคลำได้ก้อนชัดเจน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ซึ่งถ้าไม่ใช่ริดสีดวง แต่เป็นพวกกลุ่มฝีหนอง ควรได้รับการกรีดระบายร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อด้วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายให้เป็นเวลาและถ่ายทุกวัน ไม่ให้อุจจาระค้างแข็งซึ่งจะทำให้ปวดรอบทวารหนักมากขึ้นได้