• ระหว่างที่ป่วยเป็นไข้ ตอนถ่ายมีเลือดปนออกมากับอุจจาระ วันต่อมาก็เป็นปกติ จะเป็นอะไรหรือเปล่า

  •  tanabordee
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ 47 ปี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาผมป่วยเป็นไข้ 5-6 วัน และวันที่ 5-6 ขอวการไข้ มีอาการคืออุจจาระมีเลือดปนออกมาด้วยปริมาณมากด้วยครับ เป็นอยู่ 2 วัน และก็หายไป ปัจจุบันก็ปกติ ผมยังไม่มีเวลาไปตรวจสุขภาพ ขอเรียนถามคุณหมอว่า น่าจะเกิดอะไรขึ้น และมีสาเหตุมาจากอะไรคนับคุณหมอ ขอบพระคุณมากครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ tanabordee

    อาการถ่ายอุจจาระมีเลือดออกสีแดงสด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ริดสีดวงทวาร, มีแผลฉีกขาดที่รูทวารจากอาการท้องผูก, ทวารหนักและลำไส้อักเสบ, มีติ่งเนื้อที่ลำไส้, ลำไส้ขาดเลือด, เนื้องอกต่างๆที่ลำไส้ เป็นต้น

    กรณีที่คุณ  tanabordee เล่ามา อาจจะเป็นจากมีแผลฉีกขาดที่รูทวาร หรืออาจเป็นโรคริดสีดวงทวารได้นะคะ

    ซึ่งมักพบในกรณีที่มีอาการท้องผูก ดังนั้นจึงแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น เช่น ผัก ผลไม้ เป็นต้น ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากมีอาการถ่าายอุจจาระเป็นเลือดผิดปกติอีก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ