• มีติ่งเนื้อยื่นออกมาจากรูทวาร เวลาอุจจาระมีเลือดออกบางครั้ง เป็นริดสีดวงหรือเปล่า ควรทำอย่างไร

  •  Love Kannida
    สมาชิก
    เป็นริดสิดวงรึป่าวคะ มีเนื้อย่อนๆออกมา แต่เวลาอุจจาระแข็งจะเจ็บแล้วมีเลือดออกมาในบางครั้ง พึ่งเป็นค่ะ เวลาอุจจะระเเข็งจะทำให้ขับถ่ายยากค่ะ ควรทานยาอะไรคะทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้นแล้วไม่ค่อยเจ็บ
    Love Kannida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Love Kannida

    อาการอุจจาระแล้วเจ็บมีเลือดออกนั้นมักเกิดจากริดสีดวงทวารหนักได้บ่อยที่สุด สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น ฝีทวารหนัก แผลปริที่ทวารหนัก ติ่งเนื้อที่ทวารหนัก หรือมีไส้ตรงหรือลำไส้ใหญ๋อักเสบ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรลดปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดริดสีดวง โดยควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ เพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนักเจ็บมากขึ้นและทำให้ไม่อยากถ่าย อุจจาระก็จะยิ่ิงแข็ง ริดสีดวงก็จะยิ่งแย่ลง

    ควรไปพบแพทย์ ถ้าเจ็บทวารหนักเรื้อรัง อุจจาระเป็นเลือด น้ำหนักลด ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลง ส่วนใหญ่ริดสีดวงทวารรักษาด้วยการปรับพฤติกรรมดังกล่าวไป แต่ถ้าปรับเองแล้วไม่หาย อาจจะมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดหรือใช้เลเซอร์จี้ทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงต่อไป