• รับประทานอาหารเสร็จ ถ่ายออกมาเป็นสิ่งนั้นหลังจากผ่านไป 1 ชั่วโมง เป็นอาการอะไร

  •  Aomkopz
    สมาชิก
    ผมทานสตอเบอรี่ซึ่งไม่ได้มาก่อนในระยะเวลาหลายเดือนแล้ว หลังจากทานเสร็จไป1ชั่วโมงก็ถ่ายเป็นสตอเบอรี่ ซึ่งก่อนหน้านี้ผมมีอาการถ่ายเป็นน้ำหรือไม่ก็ถ่ายไม่เป็นก้อนมาเป็นระยะเวลานึงแล้ว แต่อุจจาระพึ่งเป็นสีน้ำตาลเข้มมาก 2-3 วันทานี้ ผมอยาทราบว่าผมมีปัญหาสุขภาพตรงไหนครับ
    Aomkopz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aomkopz

    จากอาการดังกล่าวมานั้น ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงอาจมีสาเหตุมาจาก

    -ลำไส้อักเสบ

    -ลำไส้แปรปรวน

    -มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    -มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    แนะนำถ้ากังวลใจควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและซักประวัติการขับถ่ายเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่