• กินยาคุมกำเนิดกับการกินยาฆ่าเชื้อรา จะทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงไหมค่ะ

  •  Indy Kwang
    สมาชิก
    ดิฉันทานยาคุมแบบ21เม็ด ยี่ห้อเมโลเดีย ตอนนี้เริ่มแผงที่6มาได้3เม็ด ได้กินยาfluconazole 200mg ไป2เม็ด กับยาเม็ดสีเหลืองรักษาอาการตกขาวทานเช้าเที่ยงเย็น กินได้3วัน และช่วงนี้ได้มีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งในด้วย อยากทราบว่ามีผลต่อการลดผลของยาคุมหรือไม่คะ รบกวนคุณหมอไขข้อทุกข์ใจด้วยคะ

    สวัสดีคะคุณ Indy Kwang

    จากงานวิจัย เรื่องผลของยาคุมกำเนิด และ การใช้ยาฆ่าเชื้อรานะค่ะ สรุปออกมาว่ายาฆ่าเชื้อราไม่มีผลทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงค่ะ

    ดังนั้นไม่มีปัญหาค่ะ

    ขอให้กินยาสม่ำเสมอค่ะ