• ทานยาคุมต่อเนื่องมาเกือบปี ทานสม่ำเสมอ ประจำเดือนมาทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  bb1234pp
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ หากทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมาเกือบปีแล้ว ทานยาสม่ำเสมอ มีทานเลทช้าบ้างบางวัน 4 ชม. จากเวลาที่ทานประจำ ประจำเดือนมาทุก 28 วัน แต่มาเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา แล้วยาคุมแผงปัจจุบันนี้จะหมดวันนี้ ปกติต้องเป็นเมื่อวานที่ประจำเดือนจะมา แบบนี้เกิดจากสาเหตุใดได้บ้างคะ แล่วต้อทำอย่างไรต่อคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bb1234pp,

                       หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากมาก ส่วนการที่ทานยาช้าไปประมาณ 4 ชั่วโมงในบางวัน ก็แทบไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพลดลงไปค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยาคุม ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น หากทานยาคุมจนหมดแผง คือครบ 28 เม็ดแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าอาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปได้ค่ะ