• การทำอัลตร้าซาวน์ดูอุ้งเชิงกรานอักเสบ

  •  ภัทรธิชา
    สมาชิก
    ถ้าตรวจมดลูกอัลตราซาวด์แล้วจะสามารถตรวจเจอรังไข่อักเสบหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบได้หรือไม่ค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ ticha

    การตรวจอัลตร้าซาวน์ (Ultrasound)  เป็นการใช้คลื่นความถี่สูงในการบอกรายละเอียดของอวัยวะอุ้งเชิงกราน คือ มดลูก รังไข่ ค่ะ

    ส่วนมากภาพที่เห็นจากการทำอัลตร้าซาวน์จะเป็นภาพขาว-ดำ และสามารถมองได้รายละเอียด คือ ขนาดมดลูกว่ามีขนาดโตผิดปกติหรือไม่ ความหนาบางของเยื่อบุโพรงมดลูก มีก้อนเนื้องอกผิดปกติตรงตำแหน่งมดลูกหรือรังไข่หรือไม่ หรือการมีน้ำในช่องท้อง ค่ะ

    ทั้งนี้ ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ (Pelvic inflamatory disease) เป็นโรคที่สามารถตรวจและวินิจฉัยได้จากการตรวจภายใน โดยที่ไม่ต้องใช้การทำอัลตร้าซาวน์ค่ะ ซึ่งถ้าเกิดการกดเจ็บบริเวณมดลูก รังไข่ หรือพบหนอง หรือตกขาวที่มีกลิ่นและสีผิดปกติก็สามารถให้การวินิจฉัยได้เลยค่ะ แต่ถ้าสงสัยภาวะแทรกซ้อนจาก ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ เช่นกลายไปเป็นหนองที่รังไข่ ก็สามารถใช้อัลตร้าซาวน์ช่วยได้ค่ะ