• รักแร้ลอก มีลักษณะลอกเป็นขุยเวลาถูออก และแสบ เป็นรอยคล้ายรอยไหม้ ควรทำอย่างไร

  •  Phimonpan Inmithin
    สมาชิก
    มีลักษณะลอกเป็นขุยไปเวลาถูออก และแสบ แดง คล้ายๆ เหมือนไหม้ เป็นข้างเดียว ทำไงดีคะ
    Phimonpan Inmithin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phimonpan Inmithin

    อาการรักแร้ลอก แสบ แดง เหมือนไหม้ดังกล่าวมานั้น มีสาเหตุที่พบได้หลายอย่างค่ะ เช่นเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสโดยเฉพาะอย่างยิ่งสารประเภทน้ำหอมที่อยู่ในโรลออนที่ใช้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นผดร้อนจากเหงื่อหรือความอับชื้น ซึ่งบริเวณรักแร้มักจะเกิดได้ค่อนข้างบ่อย การติดเชื้อราซึ่งสัมพันธ์กับความอับชื้นเช่นกัน การติดเชื้อแบคทีเรียก็ยังเป็นไปได้ หรืออาจเป็นรอยไหม้จากการสัมผัสกับของร้อน การไปเสียดสีหรือถูไถกับเสื้อผ้าที่รัดแน่นนานๆ การถูกแมลงกัด เป็นต้น

    แนะนำเบื้องต้นใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้นหรือรัดบริเวณดังกล่าว ถ้าคันมากรับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปถูหรือแกะบริเวณที่ลอกเพราะอาจทำให้รอยโรคลุกลามหรือติดเชื้อซ้ำซ้อนขึ้นมาได้ ทาครีมให้ความชุ่มชื้นได้ และหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่รู้สึกว่าใช้แล้วทำให้ผื่นเป็นมากขึ้นด้วย

    ควรรีบไปพบแพทย์หากเกิดอาการแสบ แดงมาก ขยายเป็นวงกว้าง หรือบวมเยอะร่วมด้วย เพราะอาจมีการติดเชื้อที่ควรได้รับการวินิจฉัยที่แน่ชัดและรับยาฆ่าเชื้อไม่ว่าจะเป็นแบบทาเฉพาะที่หรือแบบรับประทานอย่างเหมาะสมต่อไป