• รักแร้มีก้อนเป็นๆหายๆมาหลายเดือนแล้ว ต้องทำอย่างไร

  •  Napawan Janthonglang
    สมาชิก
    มีก้อนที่รักแร้ เป็นๆหายๆมาหลายเดือนแล้วคะ เมือวานหนูโกนขนรักแร้ แล้วก็มีอาการกลับมาเป็นอีก บวม แดง ปวดแสบร้อนมากเลยค่ะ ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ ว่าต้องทำยังไง
    Napawan Janthonglang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Napawan Janthonglang

    ก้อนที่รักแร้ดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย จากอาการเบื้้องต้นคิดถึงเรื่องการอักเสบและติดเชื้อที่ผิวหนังมากที่สุด

    สังเกตลักษณะก้อนว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ก้อนปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วยควรไปพบแพทย์