• คลอดน้องได้ 1 เดือน 14 วัน ยังไม่ได้ไปตรวจหลังคลอด สามารถไปตรวจที่คลีนิกได้ไหม

  •  Rungaroon Itlamud
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูคลอดน้องได้ 1 เดือน 14 วันแล้วค่ะ ยังไม่ได้ไปตรวจหลังคลอดเลยหนูสามารถไปตรวจหลังคลอดเองที่คลีนิกได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungaroon Itlamud,

                        หากคลอดลูกมาแล้ว 1 เดือน 14 วัน แล้วยังไม่ได้ไปตรวจหลังคลอด ก็สามารถที่จะไปตรวจได้อยู่ค่ะ โดยอาจไปที่โรงพยาบาลหรือคลินิกที่มีแพทย์เฉพาะทางด้านสูติ-นรีแพทย์อยู่ค่ะ

                        ทั้งนี้ แพทย์ก็จะตรวจดูว่าแผลหายสนิทดีแล้วหรือไม่ มีภาวะแทรกซ้อนอะไรหรือไม่ เช่น แผลแยก มดลูกอักเสบติดเชื้อ และอาจตรวจหามะเร็งปากมดลูกไปด้วย รวมถึงหากยังไม่ได้เริ่มคุมกำเนิด แพทย์ก็จะเริ่มให้ใช้วิธีคุมกำเนิดต่างๆ ไปเลย เช่น การฉีดยาคุมกำเนิด ฝังยาคุมกำเนิด หรืออาจเป็นยาเม็ดคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ