• ที่รักแร้มีตุ่มหนองขึ้น เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  gKong
    สมาชิก
    วันเเรก ก็เหมือน ตะมีรอยช้ำเเดงๆ บริเวณรักเร้ครับ ต่อมาเกิดเป็นหนอง เม็ด2เม็ด ผมก็นึกว่าสิว ต่อ มามันใหญ่ เเละหนอง เยอะมากขึ้นครับ ผม ได้ล้าง น้ำเเล้วเช็ดน้ำเกลือ ครับ โรคนี้คืออะไร ครับ รักษา ยังไงครับ
    gKong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ gKong

    อาการรักแร้เกิดมีหนองขึ้นมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีการติดเชื้อแบคทีเรียของชั้นผิวหนังบริเวณดังกล่าว ทำให้เกิดฝีที่มีหนองข้างใน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อของเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง การติดเชื้อรา หรือเป็นโรคการอักเสบเรื้อรังของต่อมเหงื่อ (Hidradenitis Suppurativa หรือ HS) บางครั้งเรียกว่าโรคสิวอักเสบเรื้อรังที่รักแร้

    ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างภายนอกเบาๆได้ รักษาความสะอาดบริเวณดังกล่าวให้ดี ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น และถ้ามีหนองเยอะ เจ็บเยอะ อาจหมายถึงการติดเชื้อที่ผิวหนัง ที่ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป