• มีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย ไม่มีไข้ เกิดจากอะไร

  •  Napaporn2536
    สมาชิก

    มีผื่นขึ้นตามแขนขา ตั้งแต่วันจันทร์ และลามหนักขึ้นเรื่อยๆ มีอาการคันด้วยค่ะ แต่ไม่มีไข้ กังวลมากค่ะ ไปพบหมอ หมอดูไม่ถึง 5 วินาที บอกว่าเป็นอาการของคนแพ้ แต่แพ้อะไรไม่รู้ กินยาแก้แพ้เเล้ว ผื่นยังไม่ลดค่ะ มีแต่จะเพิ่มมากขึ้น

    Napaporn2536  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Napaporn2536

    อาการมีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย ไม่มีไข้ อาจมีสาเหตุมาจาก ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก แห้ง แดงได้ เชื้อราที่ผิวหนัง ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหาร เกสรดอกไม้ ฝุ่น ผื่นจากการถูกแมลงกัด ผื่นจากการแพ้ยา

    ควรสังเกตอาการอันตรายของการแพ้รุนแรงเช่นหายใจไม่ออกเฉียบพลัน หน้าบวม ปากบวม หายใจเสียงวี๊ด คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

    ในขณะนี้ ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่คัน ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง ถ้าคันมากสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนก่อนได้

    และควรกลับไปพบแพทย์หากมีอาการคล้ายแพ้รุนแรงดังกล่าวไป หรือผื่นลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ รับประทานยาแก้แพ้แล้วไม่ลดลง