• เคยไปรักษาริดสีดวงผิดวิธีด้วยการฉีด ตอนนี้มีรูทวารตีบควรทำอย่างไร

  •  Ple Ple Natcha
    สมาชิก
    คุณแม่ไปรักษาริดสีดวงผิดวิธีมาค่ะ ด้วยการฉีดผ่านมา6เดือนรูทวารตีบ เหมือนเนื้อมันเกิดใหม่ หูรูดปกติค่ะกลั้นอุจาระได้ รูทวารถ่างขายแล้ว1ครั้งแต่ยังตีบอยู่ ขับถ่ายได้แต่ใช่แรงเบ่ง ใช้นิ้วใส่ได้นิ้วกลาง1นิ้ว ควรทำอย่างไรดีค่ะ ถ้าจะใช่เทียนไขถ่างขยายเองที่บ้าน จะทำได้หรือไม่ หรือว่าช้าเกินไปแล้ว หรือต้องไปผ่าตัดค่ะ
    Ple Ple Natcha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPle Ple Natcha

    ริดสีดวงทวาร เป็นโรคหรือภาวะที่เกิดมาจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    โดยการรักษา ถ้ายังเป็นไม่รุนแรง สามารถใช้ยาเพื่อลดขนาดของหลอดเลือดบริเวณริดสีดวงและจะลดอาการเช่นการถ่ายเป็นเลือด การดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารกากใยสูงเพื่อช่วยในการขับถ่าย ถ้าเป็นมาก อาจทำเลเซอร์จี้ทำลายหลอดเลือด หรือผ่าตัดทำโดยแพทย์

    ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ไปทำมาคืออะไร แต่หากตอนนี้มีรูทวารที่ตีบไป จะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าตีบจากอะไร เป็นมากน้อยแค่ไหน และต้องผ่าตัดแก้ไขหรือไม่ ไม่ควรใช้เทียนไขถ่างขยายเอง เพราะอาจทำให้มีการติดเชื้อหรือการฉีกขาดของเยื่อบุทวารหนักเกิดขึ้นได้ค่ะ ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลา