• ริดสีดวงอักเสบขณะตั้งครรภ์ สามารถทานยาอะไรได้บ้าง หรือควรปฏิบัติตัวอย่างไร

  •  KRATIP
    สมาชิก

    หญิงมีครรภ์มีอาการริดสีดวงอักเสบ  จนติ่งเนื้อยื่นออกมา  สามารถทานยาอะไรบรรเทาอาการได้บ้าง   หรือมีแนวทางการดูแลอย่างไร

    KRATIP  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKRATIP

    ริดสีดวงคือภาวะที่การโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก ในชนิดที่เป็นริดสีดวงภายนอกที่ยังเป็นไม่รุนแรงมาก อาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมาได้

    โดยการตั้งครรภ์เป็นการเพิ่มความดันในช่องท้อง จึงอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นทำให้ริดสีดวงที่อาจมีอยู่แล้วแย่ลงได้

    การมีริดสีดวงและมีติ่งเนื้อยื่นออกมานั้น ถ้าติ่งเนื้อยังไม่ได้ขาดเลือดคาอยู่ข้างนอกจนทำให้เกิดการเจ็บปวด อาจลองรักษาด้วยการปรับพฤติกรรมเช่นการดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อช่วยในการขับถ่ายค่ะ ควรขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ

    ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น หรือเจ็บปวดบริเวณติ่งเนื้อ หรือยังมีภาวะท้องผูกร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับยาเพื่อช่วยในการขับถ่าย หรือยาที่ช่วยลดการโป่งพองของเส้นเลือดตามที่มีข้อบ่งชี้ต่อไป ส่วนการรักษาด้วยการผ่าตัดออกนั้น อาจจะรอจนคลอดบุตรก่อนถ้าไม่ได้เป็นริดสีดวงชนิดรุนแรงค่ะ