• มีติ่งเนื้อออกมาจากรูทวารหนัก และมีเลือดออก เป็นริดสีดวงหรือเปล่า

  •  KATHERYN
    สมาชิก
    ไมีมีอาการเจ็บ ปวดหรือแสบอะไรเลย เป็นคนอึยาก เคยอึแล้วมีเลือดสีสดออกมาด้วย รักษาเบื้องต้นยังไงคะ
    KATHERYN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เจได เหมียว

    อาการมีติ่งเนื้อออกมาจากรูทวารร่วมกับอุจจาระเป็นเลือดดังกล่าวมา อาจจะเข้าได้กับภาวะริดสีดวงทวารหนักมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก แต่ไม่อธิบายอาการเลือดออก

    เบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆเน้นผักผลไม้ เพื่อหลีกเลี่ยงการท้องผูกหรือการถ่ายอุจจาระแข็ง ขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ไปแกะหรือบีบติ่งดังกล่าวเอง

    ควรไปพบแพทย์เมื่ออาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ถ่ายเป็นเลือดออกมาเยอะ เจ็บที่ทวารหนักมาก หรือก้อนมีขนาดใหญ่ขึ้นเร็ว