• หลังจากเกิดอุบัติเหตุ ทำให้เกิดอาการชัก กินยาแล้วได้ระยะนึง แต่ยังมีอาการชักอยู่ จะสามารถรักษาได้หายขาดไหม

  •  Supawee Oh
    สมาชิก

    เนื่องจากทำ MIT สมอง แล้วพบรอยโรค จากการได้รับอุบัติเหตุ

    ทำให้หลังจากเกิดอุบัติเหตุครั้งนั้น เกิดอาการชัก กินยากันชักได้สักระยะใหญ่แล้วเพิ่งมาเกิดอาการชักอีกรอบ รักษาหายไหมครับ

    Supawee Oh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supawee Oh

    การกินยากันชักกรณีเป็นรอยโรคในสมองนั้น อาจจะต้องขึ้นกับว่าเป็นรอยโรคที่ใด ชนิดใด รุนแรงมากน้อยแค่ไหน

    แต่โดยปกติแล้ว หากเป็นการกินยากันชักหลังได้รับอุบัติเหตุที่สมอง แพทย์มักจะให้กินยาไปค่อนข้างนานถึงตลอดชีวิต ในระหว่างกินยาอยู่นั้น ถ้ามีอาการชักซ้ำ ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อปรับยากันชักและวัดระดับยาในเลือดดูว่าจำเป็นต้องมีการเพิ่มหรือเปลี่ยนยาหรือไม่ ในขณะนี้ให้กินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดค่ะ