• เด็กที่ติดเชื้อซิฟิลิซจากมารดา จะต้องรับวัคซีนเหมือนเด็กทั่วไปหรือไม่

  • เด็กที่ติดเชื้อชิฟิลิปจากแม่มีวัคฉีดนอก้หนือจากเด็กทั่วไปหรือป่าวค่ะ
    ลลิตา ศรีทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ลลิตา ศรีทอง

    การติดเชื้อซิฟิลิซในเด็กทารกที่ไม่รุนแรงจนทำให้เสียชีวิตในครรภ์หรือตายคลอดนั้น ถ้าเป็นแรกเกิดเลย อาจจะไม่ได้มีอาการอะไรชัดเจน ส่วนมากมักจะพบจากประวัติว่ามารดามีเชื้อนี้ และตรวจเลือดบุตรพบเชื้อเช่นกัน

    ทารกบางคนที่รับเชื้ออาจมีผื่นขึ้นตามฝ่ามือฝ่าเท้า และถ้าไม่ได้รักษานั้น อาจจะเติบโตมาแล้วมีการได้ยินที่ผิดปกติ มีโครงสร้างฟันผิดปกติ มีรูปร่างจมูกผิดปกติ หรือการเจริญเติบโตและพัฒนาการช้ากว่าเด็กทั่วไปได้ หรือในบางรายที่ซิฟิลิซเข้าสู่สมองอาจทำให้มีน้ำในสมองได้

    ทารกที่มีเชื้อซิฟิลิซจะต้องได้รับการรักษาทุกรายด้วยยาฉีดฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน ส่วนวัคซีนชนิดอื่นๆนั้น ควรรับเหมือนเด็กทั่วไปให้ครบตามวัยค่ะ