• จะใส่ตุ้มหู แต่หารูออกทางด้านหลังหูไม่เจอ ควรทำอย่างไร ถ้าเจาะใหม่จะเป็นอะไรไหม

  •  Tipnapa Tonsaila
    สมาชิก
    ถ้าตุ้มหูหลุดออกแล้วมีเลือดออกไหลเวลาใส่ตุ้มหูเข้าไปมันเข้าไปได้คึ่งทางแล้วด้านหลังมันหารูไม่เจอควรทำยังไงค่ะ/แล้วถ้าผ่านไปนานๆไปเจาะให่ได้ไหมแล้วจะเป็นอะไรไหมคะ
    Tipnapa Tonsaila  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tipnapa Tonsaila

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา ถ้ามีแผลที่เลือดไหลออกตลอดเวลา อาจเป็นสัญญาณว่ามีภาวะแทรกซ้อนจากแผลเช่นการติดเชื้อ เป็นต้น และการที่ใส่ตุ้มหูเข้าไปได้ไม่สุด ก็แสดงว่าอาจจะมีรูที่ตันไปแล้วบางส่วน

    ในกรณีดังกล่าวมานี้ จึงอาจจะต้องทำการเจาะหูใหม่ แต่ควรรักษาให้แผลหายดีก่อน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูแผลว่าจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยหรือไม่

    เบื้องต้นงดการใส่ตุ้มหูไปก่อน ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ทำความสะอาดบริเวณแผลที่มีเลือดไหลได้