• มีอาการเวียนหัวบ้านหมุนเกือบสามเดือน เป็นๆหายๆ คลื่นไส้ หูอื้อๆ รักษาเบื้องต้นอย่างไร

  •  Grace Sree
    สมาชิก
    ช่วงเดือนธันวาคม 2562 จนถึงตอนนี้กุมภาพันธ์ มีอาการ เวียนหัวแต่ไม่นาน อารมณ์แบบบ้านหมุน ทรงตัวไม่ได้ ต้องยืนนิ่ง ๆ ประมาณ 30 วิถึงจะหาย เป็น ๆ หาย ๆ เป็รช่วง ๆ อาการร่วมมีอยากอาเจียนบางครั้ง เบื่ออาหาร หูอื้อ เวลาเสียงดัง ๆ อยากรู้ว่าเข้าข่ายโรคอะไร ต้องรีบไปหาหมอเลยไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Grace Sree

    อาการเวียนศีรษะบ้านหมุน เกิดจากมีความผิดปกติในระบบหูชั้นใน ซึ่งมีระบบประสาทที่ควบคุมสมดุลการเคลื่อนไหว เมื่อระบบประสาทนี้ถูกรบกวน จึงทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ คล้ายกับจะเสียสมดุล และถูกหมุนดังกล่าวครับ  ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยในอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนนั้นได้หลายโรคครับ ได้แก่

    1. โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน

    2. โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

    3. โรคประสาทการทรงตัวอักเสบ

    4. โรคทางระบบประสาทอื่นๆ เช่น ไมเกรน

    เบื้องต้น ขอแนะนำให้นอนพักมากๆ และหากจะลุกเปลี่ยนท่า ควรจะค่อยๆทำ อย่าลุกทันที และไม่ควรเงยหรือก้มหน้ามากเกินไป เพราะการเปลี่ยนท่าอาจทำให้อาการกำเริบได้

    อย่างไรก็ดี หากอาการยังเป็นอยู่มากจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ มีคลื่นไส้อาเจียนมาก หรือ มีปัญหาการทรงตัว  ก็ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไปครับ