• มีตุ่มสีขาวเล็กๆ ขึ้นบริเวณ อวัยวะเพศชาย ประมาณ 10 กว่าจุดรอบเยื่อหุ้มอวัยวะเพศ คืออะไร รักษาอย่างไร

  •  Nos Nantawat
    สมาชิก
    มีตุ่มสีขาวเล็กๆ ขึ้นบริเวณ อวัยวะเพศชาย ตอนแรก เป็นตุ่มสีแดงๆ ข้างในในตุ่มเป็นสีขาวคล้ายกับหัวสิวแต่บีบไม่ออกครับ พอเข็มแคะ เหมือนเป็นไขมันแห้งๆสีขาวเล็กๆติดกับเนื้อผิวหนัง แต่มันแพร่เร็วมากเป็นจุดสีขาวเล็กๆ ตอนมีประมาณ 10กว่าจุดได้ครับ บริเวณเยื้อฮุ้มอวัยวะเพศ มันเป็นรอยโรคอะไรครับ มีวิธีรักษายังไงครับ
    Nos Nantawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nos Nantawat

    อาการตุ่มสีขาวเล็กๆขึ้นที่อวัยวะเพศชายนั้น อาจจะเกิดมาจาก เริมที่อวัยวะเพศ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก รูขุมขนอักเสบ ต่อมไขมันอุดตัน ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส หรือกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน

    หากเป็นหลายๆตุ่ม เป็นรอบๆเยื่อบุอวัยวะเพศ ไม่เจ็บอาจนึกถึงภาวะ PPP หรือ Pearly penile papules ได้มากเช่นกัน โดยรอยโรคจะเป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ ไม่มีอันตราย ไม่จำเป็นต้องรักษา

    หากไม่สบายใจ เป็นมากหลายตุ่ม อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    ตอนนี้ ไม่ควรไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า