• เหมือนมีน้ำลายติดคอตลอดเวลา เรอบ่อย ใช่อาการกรดไหลย้อนไหม

  •  Nichakan Boonchom
    สมาชิก
    มีอาการเหมือนน้ำลายติดคอตลอดเวลา เรอบ่อยแต่ไม่ถี่นะคะ กินข้าวแล้วเหมือนมาจุกที่คอ ไปหาหมอมาแล้วค่ะเขาบอกว่าเป็นกรดไหลย้อนแต่หนูไม่มีเรอเปรี้ยว ไม่แสบกลางอก ก็คืออาการกรดไหลย้อนเหมือนกันหรอคะ
    Nichakan Boonchom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nichakan Boonchom

    อาการจุกที่คอ เหมือนมีน้ำลายติดคอตลอดเวลา ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกรดไหลย้อน มีการติดเชื้อที่หลอดอาหาร มีสิ่งแปลกปลอมในหลอดอาหารหรือทางเดินหายใจ มีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น

    กรดไหลย้อนคือการที่กรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการจุกที่คอ คลื่นไส้  ไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ ไม่จำเป็นว่าต้องมีอาการครบทั้งหมด คือไม่จำเป็นต้องมีเรอเปรี้ยวหรือการแสบร้อนกลางอกก็ได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ รับประทานยาลดกรดให้ครบตามแพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการ หากไม่ดีขึ้นหลังกินยาลดกรดเกิน 2 สัปดาห์ติดต่อกันขึ้นไป ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ