• การใช้ฝาครอบปากมดลูกร่วมกับใส่ถุงยางอนามัย และการนับระยะปลอดภัย สามารถช่วยเพิ่มการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ไหม

  •  qwertyu
    สมาชิก

    อยากทราบว่าถ้าหากเราใช้ฝา/หมวกครอบปากมดลูก ร่วมกับ ถุงยางอนามัยเพศชาย และการนับรอบเดือนหน้า 7 หลัง 7 ประกอบกัน 3 อย่างนี้ จะสามารถช่วยเพิ่ม หรือลดประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ ได้อย่างไรบ้างครับ

    qwertyu  qwertyu
    สมาชิก

    และถ้าหากสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้ รบกวนแนะนำยี่ห้อของ หมวก/ฝาครอบปากมดลูกได้ไหมครับ ขอบคุณมากครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ qwertyu,

                          ฝาครอบปากมดลูก เป็นวิธีคุมกำเนิดที่ประสิทธิภาพไม่ดีนัก โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 6% ส่วนถุงยางอนามัย หากใช้อย่างถูกต้อง ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% ซึ่งถือว่าน้อยอยู่ ส่วนการนับระยะปลอดภัย หากเป็นช่วงหลัง 7 โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อย แต่หากเป็นช่วงหน้า 7 โอกาสที่จะนับผิดพลาดมีได้สูง โดยเฉพาะหากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ

                         ทั้งนี้ หากใช้ทั้งฝาครอบปากมดลูก ถุงยางอนามัย และการนับระยะปลอดภัยร่วมกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพสูง โดยที่จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% และไม่จำเป็นต้องใช้การนับระยะปลอดภัยและการใส่ฝาครอบปากมดลูกร่วมด้วย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด การใส่ห่วงอนามัย เป็นต้น