• เป็นสิวที่หน้าโดยเฉพาะตรงแก้ม มันมีทั้งตุ่มสิว รอยดำแดงเยอะ รักษาอย่างไร

  •  K'atai A'monrat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ.คือตอนนี้หนูเป็นสิวที่หน้าค่ะโดยเฉพาะตรงแก้ม มันมีทั้งตุ่มสิว รอยดำแดงเยอะมาก สิวอุดตัน สิวอักเสบก็มีอะไรประมาณนี้ค่ะควรทำอย่างไรดีคะถึง จะหาย
    K'atai A'monrat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ K'atai A'monrat

    สิวคือการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า หน้าอกหรือหลัง

    สิวเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในวัยรุ่น จากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศที่เริ่มมีมากขึ้นในช่วงดังกล่าว

    การรักษาสิวนั้น จะรักษาตามความรุนแรงและประเภทของสิว ถ้าเป็นแค่สิวอุดตันที่ยังไม่อักเสบ อาจใช้ยาทากลุ่ม benzyl peroxide หรือยาทาในกลุ่มกรดวิตามินเอทาบางๆบริเวณที่เป็น แต่หากเป็นสิวที่อักเสบไปแล้วนั้น ถ้าเป็นมาก อาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่หรือกินยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยภายใต้การดูแลของแพทย์

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคอีกครั้งว่าควรได้รับการรักษาแบบใด ถ้าเป็นมากจริงๆ การรักษาด้วยการใช้ยารับประทานไม่ว่าจะเป็นยาฆ่าเชื้อหรือยารับประทานในกลุ่มกรดวิตามินเอแต่เนิ่นๆ จะช่วยลดโอกาสการเกิดแผลเป็นจากสิวได้ เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้าง ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินวันละ 2 ครั้ง ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้