• เป็นเนื้อนูนๆบนใบหน้า นิ่มๆไม่เจ็บ รักษาอย่างไร

  •  Pornnipa Khamplaeng
    สมาชิก
    หนูเป็นเนื้อนูนๆบนใบหน้า เป็นนิ่มๆไม่เจ็บ เป็นหลายวันแล้วยังไม่ยุบเลยค่ะ รู้สึกกังวลมากกลัวจะเป็นตลอดไปไม่หาย หนูจะทำไงดี คะ ไม่รู้จะรักษายังไง ไม่เหมือนสิว ไม่มีหัว แต่ตอนนี้เริ่มด้านแล้วค่ะเพราะหนูจับบ่อย ช่วยแนะนำทีค่ะ ว่าเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Pornnipa Khamplaeng,

                        ก้อนเนื้อนูนๆ บนใบหน้า อาจเป็น

                       1. แผลเป็นชนิดนูน ซึ่งจะเกิดตามหลังการเกิดบาดแผลบนใบหน้า เช่น แผลถลอก แผลจากการเกา การโดนข่วน โดนยุงกัด ของแหลมทิ่มแทง รวมถึงแผลจากการเป็นสิว เป็นต้น โดยแบ่งออกเป็น

                          - แผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดา (hypertrophic scar) มักจะพบในช่วงระยะ 6 เดือนแรกหลังจากแผลหาย หลังจากนั้นก็จะค่อยๆยุบลง และจะกลับเข้าสู่แผลเป็นคงที่ (stable scar) มีลักษณะใกล้เคียงแผลเป็นปกติในช่วงประมาณ 1 ปี

                          - แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ แผลจะนูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม สีแดงคล้ำหรือออกม่วง แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                        2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ไฝ กระเนื้อ, porokertosis, pseudoepitheliomatous hyperplasia, syringoma, sebaceous adenoma, eccrine poroma, hemangioma เป็นต้น

                        แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ