• มีตุ่มคันเป็นเม็ดเล็กๆใสๆ คัน ขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ พอเกา มีน้ำเหลืองซึม จะรักษาอย่างไร

  •  Phanthiwa Laemthaisong
    สมาชิก
    มีตุ่มคันเม็ดเล็กๆใสๆ คัน ขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ พอเกา มีน้ำเหลืองซึมและลาม เป็นๆหายไฟพอหายทิ้งรอยดำไว้ มีวิธีรักษาอย่างไรคะ
    Phanthiwa Laemthaisong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phanthiwa Laemthaisong

    ตุ่มใสๆคันๆ ขึ้นตามใบหน้าและลำคอดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนังแบบเฉียบพลันอาจเป็นตุ่มพองใสได้ ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสเช่นสบู่ โลชั่นที่ใช้ ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ผดร้อน ตุ่มจากการโดนของร้อนหรือของเย็นมากจนเกินไปทำให้เกิดการไหม้ของผิวหนังชั้นบน ตุ่มจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ตุ่มงูสวัดแต่มักไม่เป็นบริเวณกว้าง เป็นต้น

    โดยหากตุ่มยุบไปแล้ว มีรอยดำแล้ว แสดงว่าการอักเสบน่าจะทุเลาลงแล้ว ถ้าไม่มีตุ่มใหม่ ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม รอยดำตามหลังการอักเสบจะค่อยๆหายไปได้เองภายในประมาณ 3-6 เดือนหรือนานกว่านั้นขึ้นกับบุคคล

    แต่หากมีตุ่มใหม่เกิดขึ้น คันมาก ตุ่มลุกลามเป็นบริเวณกว้าง เจ็บปวด หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มร่วมด้วย อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อของผิวหนังได้ ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาเพิ่มเติม รับประทานยาแก้คันได้หากคันมาก อาบน้ำวันละ 2 ครั้ง ใส่เสื้อผ้าที่สะอาดและไม่อับชื้น หลีกเลี่ยงการใช้ครีมหรือผลิตภัณฑ์ใดๆที่ก่อให้เกิดอาการมากขึ้น