• อยากทราบว่ามีวิธีการรักษาหลุมสิวและรอยสิวแบบไหนที่ทางการแพทย์รับรองบ้าง

  •  Router
    สมาชิก

    อยากทราบว่ามีวิธีการรักษาหลุมสิว รอยสิวไหน ที่ทางการแพทย์รองรับบ้างคะ ตอบหลากหลายตัวเลือกจะเป็นพระคุณมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

    Router  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Router

    หลุมสิวเป็นรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว เมื่อเป็นสิวอักเสบหรือสิวอุดตัน โดยเมื่อหลังสิวนั้นหายไป จะทิ้งร่องรอยเอาไว้ ซึ่งรอยสิวเหล่านั้นเป็นผลมาจากกระบวนการฟื้นฟูสภาพผิวด้วยการสร้างสารคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ จึงปรากฏเป็นรอยสิวในรูปแบบต่าง ๆ บนผิวหนัง

    การรักษาหลุมสิวนั้นมีตั้งแต่การทำเลเซอร์ โดยเลเซอร์ผิวหนังเป็นวิธีการที่แพทย์จะใช้อุปกรณ์ยิงลำแสงเลเซอร์ไปบนผิวหนังบริเวณที่เป็นรอยสิว เพื่อกำจัดผิวหนังชั้นนอกที่เกิดความเสียหายหลังการเกิดสิวนั้นทิ้งไป และกระตุ้นเซลล์ผิวใหม่ในผิวชั้นกลาง หรืออาจจะใช้การกรอผิวด้วยสารเคมีต่างๆเช่นกลุ่มกรดผลไม้ จะทำได้กรณีเป็นรอยสิวตื้นๆ ช่วยทำให้ผิวส่วนที่เป็นรอยสิวแต่เดิมเรียบเนียนสม่ำเสมอกับผิวบริเวณใกล้เคียงมากขึ้น หรืออาจะใช้วิธีการเลาะพังผืดใต้หหลุมสิวทำโดยแพทย์

    แต่วิธีการที่เป็นที่นิยมและได้ผลดีก็คือการทำเลเซอร์เพื่อกรอผิวใหม่ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ซึ่งจะเลือกใช้วิธีใด จะต้องพิจารณาจากระดับและชนิดของหลุมสิวร่วมด้วย และไม่ว่าจะเป็นวิธีใดจำเป็นต้องทำซ้ำหลายๆครั้งเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่เห็นชัด แนะนำการปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อเลือกวิธีการที่เหมาะสมอีกครั้ง