• รักษาสิวมานานแล้ว ยังไม่หายเลย เกิดจากอะไร

  •  JunJun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้ใช้ยาสเตียรอยค่ะ หนูรักษาสิวที่คลินิกหมอผิวหนังมา2ปีเเล้วค่ะ สิวเบาลงเเต่ไม่หายสนิดค่ะ อยากทราบว่าทำไมสิวถึงไม่หายคะ เเล้วมีวิธีรักษาหรือเเนวทางอื่นที่ทำให้สิวหายไหมคะ
    JunJun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ JunJun

    การใช้ยาสเตียรอยด์เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน ไม่แน่ใจว่าตอนนี้หยุดใช้ไปแล้วหรือไม่ หากเกิดจากยา พอหยุดยาไปได้ซักพัก อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้

    สิวเกิดจากการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนองตามมาได้

    ซึ่งการรักษานั้นมีหลายชนิดค่ะ ตั้งแต่ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่ ยาทาลดการอักเสบของสิว ยากินฆ่าเชื้อ ยาทาหรือยากินเรตินอยด์หรือกรดวิตามินเอ กรณีเป็นสิวรุนแรง

    ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของสิว รับการรักษาตามที่แพทย์แนะนำ หากไม่ดีขึ้น ยังกังวลมาก ควรแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลโดยตรงทราบ อาจจะต้องเพิ่มยาหรือปรับยาที่ใช้ในการรักษา

    ที่สำคัญคือควรรักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นสิว โดยใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรล้างบ่อยเกินวันละ 2 ครั้งเช่นกันค่ะ และไม่ไปแคะแกะเกาสิวเด็ดขาดเพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อและทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมา