• รักษาสิว ปัญหาผิวหน้ามาประมาณ 6 ปีแล้ว ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  E.shelby
    สมาชิก

    ผมเป็นสิวมาประมาณ 6 ปี ใช้ครีมมาหลายอย่าง รักษาคลินิก ทำเลเซอร์ หายบ้างแล้วก็กลับมาเป็น ไม่เคยหายสนิท ผมเห็นเพื่อนบางคนไม่ทาอะไรเลยก็ไม่เป็น ช่วงที่ผมฝึกก็ไม่ได้ทาอะไรเลยอยู่ช่วงหนึ่งสิวก็หาย แต่พอหายก็เลยอยากบำรุง แรกๆก็ดีแต่เดียวก็เป็นอีก ผมอยากรู้ผมควรทำอย่างไรครับ เพราะตอนนี้ก็เป็นอีกแล้ว สามารถส่งภาพหน้าตอนนี้ให้ดูได้ทาง email ครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ E.shelby

    สิว เป็นการอุดตันอักเสบของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัย อาทิเช่น ฮอร์โมนเพศชายสูง สิ่งสกปรก แบคทีเรีย กรรมพันธุ์ เป็นต้นครับ  การที่แบคทีเรียสิ่งสกปรกเข้าไปในรูขุมขน ก็จะทำให้เกิดการอักเสบได้ นอกจากนี้ ในผู้ชายวัยรุ่น การมีสิวจึงเป็นเรื่องธรรมชาติและพบได้บ่อยๆ เนื่องจากเป็นช่วงที่มีระดับฮอร์โมนเพศชายสูง  ถ้ายิ่งมีคนในบ้านเคยมีประวัติเป็นสิวมาก ก็จะยิ่งพบได้เยอะ  นั่นจึงอธิบายว่าคนบางคนอาจมีสิวเยอะ ในขณะที่บางคนมีน้อยครับ

    ดังนั้น จึงขอแนะนำว่าไม่ต้องกังวลครับ และขอแนะนำให้รักษาความสะอาดของใบหน้า  หลีกเลี่ยงฝุ่นควันและสิ่งสกปรก ล้างหน้าบ่อยๆ และสามารถใช้ยาทาสิวได้เบื้องต้นครับ

    อย่างไรก็ดี หากสิวมีจำนวนมากจริงๆ ก็สามารถไปรับการตรวจและการรักษาเพิ่มเติมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังได้ครับ

    สวัสดีครับ คุณ E.shelby

    สิว เป็นการอุดตันอักเสบของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัย อาทิเช่น ฮอร์โมนเพศชายสูง สิ่งสกปรก แบคทีเรีย กรรมพันธุ์ เป็นต้นครับ  การที่แบคทีเรียสิ่งสกปรกเข้าไปในรูขุมขน ก็จะทำให้เกิดการอักเสบได้ นอกจากนี้ ในผู้ชายวัยรุ่น การมีสิวจึงเป็นเรื่องธรรมชาติและพบได้บ่อยๆ เนื่องจากเป็นช่วงที่มีระดับฮอร์โมนเพศชายสูง  ถ้ายิ่งมีคนในบ้านเคยมีประวัติเป็นสิวมาก ก็จะยิ่งพบได้เยอะ  นั่นจึงอธิบายว่าคนบางคนอาจมีสิวเยอะ ในขณะที่บางคนมีน้อยครับ

    ดังนั้น จึงขอแนะนำว่าไม่ต้องกังวลครับ และขอแนะนำให้รักษาความสะอาดของใบหน้า  หลีกเลี่ยงฝุ่นควันและสิ่งสกปรก ล้างหน้าบ่อยๆ และสามารถใช้ยาทาสิวได้เบื้องต้นครับ

    อย่างไรก็ดี หากสิวมีจำนวนมากจริงๆ ก็สามารถไปรับการตรวจและการรักษาเพิ่มเติมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังได้ครับ