• รักษาสิวโดยการรับประทานยา doxycyclin คู่กับ acnotin ได้มั้ย มีผลข้างเคียงอย่างไร

  •  Krinsiri Arwonkum
    สมาชิก
    1.หากรับประทานยา doxycyclin คู่กับ Acnotin ได้มั้ยครับคุณหมอ โดยปรับขนาดยา doxy ให้เหลือ 100mg/day ถ้าทำอย่างนี้จะเกิด Side effect อะไรมั้ยครับ 2.หากกิน doxycyclin มาแล้ว2วัน ถ้าจะหยุดยา ต้องหยุดเมื่อกินครบกี่วันครับเพื่อที่จะไม่เกิดอาการดื้อยา 3.acnotin หากกิน ต้องดินให้ครบโดสยา120/1gg.ของน้ำหนักตัวใช่มั้ยครับ กินระยะเวลา3เดือนได้มั้ยครับ แล้วค่อยๆลดขนาดยาลง กันการดื้อยา ขอบคุณมากครับ^^

    สวัสดีครับ

    การใช้ยา doxycycline ร่วมกับ Acnotin(isotretinoin) ไม่แนะนำ เนื่องจากในบางรายอาจจะมีโอกาสทำให้เกิดความดันในสมองสูงและส่งผลให้เกิดตาบอดถาวรตามมาได้ ถึงแม้จะมีโอกาสน้อยก็ตาม ส่วนยากิน doxycycline ควรที่จะทานอย่างน้อย 10 วัน ส่วน Actinotin(isotretinoin) ขนาดยาเริ่มแรก 0.5 mg/kg ทานทุกวัน โดยคนส่วนใหญ่จะใช้ขนาดยา 0.5-1.0 mg/kg สำหรับระยะเวลาการใช้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยระยะเวลาการรักษาอยู่ในช่วง 4-6 เดือนเพื่อที่จะลดการเกิดดื้อยา

    แต่อย่างไรก็ตามยาตัวนี้ค่อนข้างอันตราย จขกท ควรไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อประเมินความรุนแรงของสิวและให้แพทย์จ่ายยาตามขนาดที่เหมาะสมกับความรุ่นแรงจะดีกว่าซื้อยามาทานเองครับ

    อธิบายเพิ่มเติม

    การทานยา doxycycline ที่กล่าวว่า 10 วันข้างต้น หมายถึงบางคนมักมีผลข้างเคียง เช่นท้องเสีย จึงนัดมาดูอาการว่าจะสามารถทนทานยาต่อได้หรือไม่ แต่โดยทั่วไปแล้วควรทานนาน 6-8 สัปดาห์ครับ

    Krinsiri Arwonkum  Krinsiri Arwonkum
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับคุณหมอ แล้วถ้าเกิดกินDoxycyclinไปแล้ว2วัน จะหยุดยาตอนนี้เพื่อทานAcnotinอย่างเดียว จะเกิดอาการดื้อยามั้ยคับ? ขอบคุณครับ