• รักษารอยแผลเป็นจากสิว รอยหลุม รอยนูน ควรทำอย่างไร

  • คือตอนนี้หนูใช้ครีมอะไรไม่ได้เลยค่ะจะต้องมีสิวเกิดขึ้นมาเยอะตลอดแล้วหนูก็ต้องแกะไม่เห็นมันก็บวมเป็นจุดสีดำเหมือนเดิมลักษณะสิวของหนูมันจะเห็นได้ชัดเลยว่าเป็นหลุมและจะนูนขึ้นจากผิวหนังใหญ่มากรอยสิวตอนนี้เต็มใบหน้าไปหมดแล้วแล้วมีเยอะสุดคือบนหน้าผากหนูอยากรักษาให้หายมากค่ะควรทำอย่างไรดีมีแต่คนแซววหนูอยากให้มันหายเด็ดขาดคุณหมอพอจะแนะนำหรือบอกครีมอะไรก็ได้ที่ทาแล้วหายได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พุ่ม'ม-จ้า'า

    โดยส่วนใหญ่อาการสิวจะเกิดเป็นๆหายๆ มักไม่หายขาดนะคะ เนื่องจากปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดสิว คือ ฮอร์โมนเพศค่ะ

    คำแนะนำในการดูแลสิว โดยทั่วไปคือ การทำความสะอาดหน้า ล้างหน้าวันละ 2ครั้ง เช้าและก่อนนอน, ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆบนใบหน้าที่เป็นสูตรอ่อนโยน ควบคุมความมัน หรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลเรื่องสิว, ระวังการใช้เครื่องสำอางค์ต่างๆที่จะทำให้สิวอุดตันมากขึ้น

    กรณียาทาสิว : หากสิวมีหัวสีขาว สีดำเล็กๆ และอักเสบไม่มาก สามารถใช้ยาทาเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) แต่ถ้าเป็นรุนแรงกว่านั้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อพิจารณาแนวทางการใช้ยาหรือการรักษาวิธีอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ