• เพิ่งเริ่มเป็นริดสีดวงทวารหนักที่ภายนอก รักษาได้อย่างไรบ้าง

  •  Manipha Saentree
    สมาชิก
    คือพึ่งเริ่มเป็น ริดสีดวงภายนอกค่ะ มียาอะไรแนะนำไหมคะ คือนี้ก็พึ่งเริ่มกินเพชรสังฆาต มีโอกาศหายใหม่ค่ะในระยะแรก. แนะนำยาหน่อยนะคะคุณหมออ pls✨🌷
    Manipha Saentree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Manipha Saentree

    ริดสีดวงทวาร เป็นภาวะที่มีการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ ผู้ป่วยมักจะมาด้วยอาการมีติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ร่วมกับอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมาได้ค่ะ

    การรักษาริดสีดวงทวาร กรณียังเป็นไม่รุุนแรงมากนัก สามารถรักษาและบรรเทาอาการได้ด้วยการปรับพฤติกรรมดูก่อนค่ะ ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อให้การขับถ่ายไม่แข็งและไม่ทำให้ริดสีดวงเป็นมากยิ่งขึ้นไป

    หากปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและประเมินความรุนแรงของโรคอีกครั้ง การใช้ยาเหน็บควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือถ้าเหน็บยาแล้วยังไม่ได้ผล ก็อาจจะต้องมีการรักษาด้วยการผ่าตัดหรือการเลเซอร์จี้ทำลายริดสีดวงต่อไปค่ะ