• หลังผ่าริดสีดวงมาได้ 3 สัปดาห์ สามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม

  •  Arthur Inthabouth
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยครับผมผ่าตัดริดสีดวงได้ 3 อาทิตย์แล้วอยากรู้ว่าตอนนี้สามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้หรือยังครับ
    Arthur Inthabouth  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arthur Inthabouth

    ริดสีดวงทวารหนักเป็นภาวะที่เกิดมาจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมาได้

    การรักษาริดสีดวงทวารมีตั้งแต่การปรับพฤติกรรม กาใช้ยาเหน็บ หรือการผ่าตัดแก้ไขกรณีเป็นมาก โดยหลังการผ่าตัดริดสีดวงนั้นควรรับประทานผักและผลไม้มากๆ และเน้นอาหารที่มีกากใยอาหารสูงเช่นข้าวกล้อง ดื่มน้ำมากๆ ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะถึงแม้จะไม่มีผลต่อริดสีดวงโดยตรง แต่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายและหากดื่มมากเกินไปอาจทำให้ชะลอการหายของแผลได้ และกลับไปพบแพทย์เพื่อติดตามอาการตามนัด