• ตั้งท้องได้ 5 เดือน เป็นริดสีดวง มีติ่งยื่นออกมา ควรทำอย่างไร

  •  Patcharee WangNab
    สมาชิก
    ท้อง5เดือน เหมือนเป็นริสสีดวงทวาน มีติ่งยื่นออกมานิดนึง ใช้ยาเหน็บ proctosedyl suppositories.หรือมียาตัวอื่นที่สามารใช้ได้ไหมค่ะ
    Patcharee WangNab  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Patcharee WangNab

    ริดสีดวงทวารเป็นภาวะที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมาได้

    โดยการตั้งครรภ์อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นให้ริดสีดวงทวารเป็นมากขึ้น เพราะมีการไปเพิ่มความดันภายในช่องท้องค่ะ

    ถ้าเป็นริดสีดวงทวารแบบภายนอกนั้น สามารถรักษาด้วยการใช้ยาเหน็บเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้นได้ค่ะ แต่จริงๆแล้ว ริดสีดวงทวารมีการรักษาหลายวิธีขึ้นกับชนิดและความรุนแรง แต่ที่ควรจะทำร่วมไปด้วยก็คือการรับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ดื่มน้ำมากๆ ดูแลบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวารให้แห้งและสะอาด รวมไปถึงมีการแช่น้ำอุ่นบริเวณก้นเป็นประจำ ควบคู่กับการรับประทานยาในกลุ่มแก้ปวดและยาทาหรือเหน็บเฉพาะที่

    หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีก้อนปวดบวมค้างอยู่ด้านนอก ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะริดสีดวงทวารชนิดที่เป็นมาก มีอาการ อาจจะต้องได้รับการใช้ยางรัด การฉีดยา การจี้ หรือการผ่าตัดริดสีดวงทวารออกทำโดยศัลยแพทย์ร่วมด้วยค่ะ