• มีก้อนออกทางทวารหนักตอนขับถ่าย และมีขับถ่ายเป็นเลือด เกิดจากอะไร

  •  GF Kawaii
    สมาชิก
    ผมเป็นไรคับก่อนจะเป็นมีคนหน้าห้องน้ำเยอะถ่ายผมอั้นแบบทรมานกลัวเสียงดังไว้ปล่อยทีระนิดแล้วพอไปถ่ายอีกครั้งมีเลือด3ครั้งแล้วเลือดหายมีเนื้อออกตอนถ่ายตอนเลิกถ่ายมันก็หายhttps://www.img.in.th/image/YfqKp9
    GF Kawaii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ GF Kawaii

    อาการถ่ายมีเลือดปน ร่วมกับมีก้อนออกมาจากทวารหนัก ดังรูปแนบ สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือเรื่องของริดสีดวงทวารหนักค่ะ ริดสีดวงทวารหนักคือภาวะที่มีการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมาได้

    สาเหตุอื่นๆที่อาจจะยังเป็นไปได้เช่น แผลปริที่ทวารหนัก ฝีทวารหนัก ลำไส้ตรงอักเสบ หรือการมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ แต่ก็ไม่น่าทำให้มีก้อนออกทางทวารหนักดังรูป

    เบื้องต้น ให้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนักเจ็บมากขึ้นและทำให้ไม่อยากถ่าย พออุจจาระแข็งมากๆ ก็จะไปครูดริดสีดวง ริดสีดวงก็จะยิ่งแย่ลงไปได้

    แลควรไปพบแพทย์หากเจ็บปวดมาก มีเลือดออกทางทวารหนักเยอะ จากรูปริดสีดวงขนาดค่อนข้างใหญ่ การปรับพฤติกรรมอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ ควรได้รับการประเมินโดยแพทย์และอาจต้องรับยา หรือทำการผ่าตัดออกต่อไป