• เคยป่วยเป็นวัณโรค ล่าสุดเข้ารพ.ด้วยปวดท้อง กลับมายังท้องเสีย มีไข้สูง เกิดจากอะไร

  • ป่วยเป็นวัณโรคนอนโรงบาล1รอบคุณหมอให้ยากลับมากินต่อที่บ้านอาการก็ดีกินข้าวได้น้ำหนักขึ้นวันละโลขึ้นพอกินยาต่อไปเรื่อยๆจนครบอาทิตก็กินยาตามปกติอยู่ๆก็ปวดท้องมากเลยไปโรงบาลก็ได้นอนโรงบาลหมอบอกต้องแพ้ยาบางตัวแต่ไม่รู้ตัวไหนเลยให้ทดลองกินจนรู้แต่ที่แย่ไปกว่านั้นได้ทั้งกินทั้งฉีดจันทร์ถึงศุกกลับมาบ้านรอบนี้กินอ่ะไรไม่ได้เลยไม่มีแรงเดินไม่ไหวท้องเสียมีไข้สูงในเวลากลางคืน
    สาวดอกไม้ กะ นายกล้วยไข่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สาวดอกไม้ กะ นายกล้วยไข่

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -การติดเชื้อในทางเดินอาหาร อาจทำให้มีไข้สูง ท้องเสียได้

    -วัณโรคในทางเดินอาหาร วัณโรคเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย ส่วนใหญ่มักเกิดที่ปอด แต่ในบางรายอาจมีวัณโรคที่ทางเดินอาหารได้

    -ลำไส้อักเสบ

    -การรับยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเรื้อรัง ทำให้มีท้องเสียได้ แต่ไม่ควรมีไข้สูง

    การให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายทางหน้าท้อง ตรวจเลือด ตรวจอุจจาระ ว่าเป็นการติดเชื้อชนิดใด ถ้าสงสัยวัณโรคในทางเดินอาหารอาจต้องทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ร่วมด้วย

    แนะนำถามแพทย์ที่ดูแลค่ะ ว่าเป็นโรคอะไร เพราะถ้านอนในรพ.มาหลายวันน่าจะมีการตรวจเพิ่มเติมไปเยอะมากแล้ว คุณหมอน่าจะมีคำตอบค่ะ

    หากกลับมาบ้านแล้วยังอ่อนเพลียมาก ไข้สูง กินไม่ได้ ถ่ายเหลวตลอดจนเพลีย ควรพากลับไปรพ. เพื่อให้สารน้ำและยาฆ่าเชื้อต่อ เพราะถ้าถ่ายเหลวมาก อาจเสียน้ำจนมีภาวะช็อกซึ่งอันตรายถึงแก่ชีวิตค่ะ