• มีอาการหนักหัว ปวดหัวหน่อยๆ หนักหัวแบบตื่อๆ และเวียนหัวด้วย รักษาอย่างไร

  •  TO Saeku
    สมาชิก
    สวัดดีครับ ผมมีอาการ หนักหัว ปวดหัวหน่อยๆ หนักหัวแบบตื่อๆ และเวียนหัวด้วย เวลานอนยิ่งหนักหัว อ่อนเพลียด้วยครับ ตอนนี้ผมเป็นกรดไหลย้อนอยู่ ไม่ทราบว่ามันเกี่ยวกันไหม หรือมีอะไรนอกจากนี้อีกครับ
    TO Saeku  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TO Saeku

    อาการปวดศีรษะตื้อๆ เวียนหัว อ่อนเพลีย ดังกล่าวมา นั้นเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดค่ะ โดยอาการปวดศีรษะ อาจจะเกิดจากปวดจากกล้ามเนื้อตึงตัวจากการใช้งานมากเกินไประหว่างวัน การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ถ้าเป็นเวียนศีรษะบ้านหมุนร่วมด้วยอาจนึกถึงภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วจนเกินไป เป็นต้น

    ส่วนอาการหลักของกรดไหลย้อนนั้น มักมาด้วยอาการไอแห้งๆ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียน อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    เบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน รับประทานอาหารรสไม่จัด ไม่กินแล้วนอนทันที กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หากพักหรือกินยาแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดศีรษะมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม