• เป็นคนน้ำเลือดน้ำหนองไม่ ที่ขาแขน มีรอยแผลเป็น รักษาอย่างไรก็ไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  wetdn
    สมาชิก
    คุณหมอคะ อยากทราบว่าเป็นคนน้ำเลือดน้ำหนองไม่ดี เวลาคันบริเวณขาหรือแขน มีรอยแผลเป็น รักษา ยังไงก็ไม่หาย เป็นรอยอยู่มาก ทำยังไงดีค่ะ
    wetdn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wetdn

    การมีรอยแผลเป็นหรือรอยดำตามหลังการอักเสบนั้นเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ ซึ่งภาวะน้ำเลือดน้ำหนองไม่ดีดังกล่าวมานั้น ในทางการแพทย์อาจจะหมายถึงภาวะภูมิแพ้ผิวหนัง ที่ทำให้ผิวมีผื่นและมีโอกาสเกิดรอยตามมาได้ง่ายขึ้น

    การรักษาเรื่องรอยแผลหลังการอักเสบนั้น ไม่มีการรักษาที่ได้ผลดีมากนัก ส่วนใหญ่รอยดำจะค่อยๆจางลงไปได้เองประมาณ 1-6 เดือนหลังจากนั้น ขึ้นกับบุคคล สำคัญคือการไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นให้เกิดรอยแผลเป็นหรือการติดเชื้อตามมา

    และควรไปพบแพทย์ถ้าแผลเป็นลุกลาม เป็นบริเวณกว้างหลายที่ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มแผล