• มีตุ่มใต้ปากบริเวณคาง ไม่เจ็บ รักษาอย่างไร

  •  hafhaf
    สมาชิก
    คุณหมอ อยากทราบว่า ตุ่มใต้ปาก บริเวณคาง มันคืออะไรคะ ไม่เจ็บ ไม่หายไปด้วยค่ะ อยากเอาออกมากค่ะ เป็นมานานมากแล้วด้วยค่ะ มีวิธีรักษาให้หายไปมั้ยคะ
    hafhaf  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hafhaf

    อาการตุ่มใต้ปากบริเวณคางนั้น เข้าใจว่าน่าจะเป็นตรงผิวหนังด้านนอก ไม่ใช่ในช่องปาก สาเหตุเช่นเป็นตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยอาจเป็นฝีหนอง กดเจ็บมากได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากสิวอุดตันที่เป็นเรื้อรัง ตุ่มจากก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ตุ่มจากเนื้องอกในชั้นกล้ามเนื้อหรือชั้นผิวหนังเอ

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดว่าเป็นตุ่มจากสาเหตุใด และรักษาตามสาเหตุนั้น ถ้าเป็นการอักเสบติดเชื้ออาจจะใช้ยา ถ้าเป็นกลุ่มเนื้องอกชนิดผ่าตัดได้ก็ควรผ่าตัดเอาออก

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง