• กินยาคุมแบบ 28 เม็ด เพื่อรักษาซีสต์ ตอนนี้ปวดท้องมาก กินยาแก้ปวดได้ไหม?

  •  Litaa
    สมาชิก
    คือตอนนี้รักษาซีสต์ด้วยการทานยาคุม28เม็ดค่ะ เมนส์มาเม็ดที่24 แล้วปวดท้องมาก สามารถทานยาแก้ปวดได้ไหมคะ

    สวัสดีครับคุณ Litaa หมอขออนุญาตเดาว่าซีสต์ที่คุณ Litaa หมายถึงคือ ช็อกโกแลตซีสต์ นะครับ ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) คือถุงน้ำในรังไข่ประเภทหนึ่งที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ โดยมีของเหลวลักษณะเหนียวข้นคล้ายช็อคโกแลตอยู่ภายในครับ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่เป็นมีอาการปวดท้องมากในระหว่างมีประจำเดือนครับ

    แนวทางในการรักษาส่วนใหญ่จะเป็นการใช้ยาหรือการผ่าตัด โดยขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและความประสงค์ในการมีบุตรของผู้ป่วยครับ โดยการรักษาของคุณ Litta เป็นการรักษาแบบใช้ยาฮอร์โมนครับ

    ในระหว่างการรักษาด้วยฮอร์โมนนี้หากยังมีอาการปวดประจำเดือนมากอยู่สามารถรับประทานยาแก้ปวดจำพวกพอนแสตนต์ช่วยได้ครับ แต่หมออยากให้คุณ Litta สังเกตอาการของตัวเองว่าอาการปวดนั้นหาไปหรือไม่ มีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม มีไข้หนาวสั่น คลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วยหรือไม่ครับ เพราะหากมีอาการดังกล่าวแปลว่าอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนซึ่งรุนแรงกว่าเกิดขึ้นครับ คุณ Litta ควรไปพบแพทย์ทันทีนะครับ