• มีจุดดำๆขึ้นที่คอเป็นบริเวณกว้าง ขัดไม่ออกมา 2 เดือน รักษาอย่างไร

  •  kenAA
    สมาชิก
    มีจุดดำๆขึ้นที่คอ เป็นบริเวณกว้างเลย ตอนแรกคิดว่าขี้ไคล แต่ขัดไม่ออกครับ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร เป็นมาประมาณ 2 เดือนครับ จากเล็กๆ มันขยายวงกว้างเรื่อยๆ
    kenAA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kenAA

    อาการมีจุดดำๆขึ้นที่คอเป็นบริเวณกว้าง ขัดไม่ออกนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะ Acanthosis Nigricans (อะแคนโทสิส นิกริแค) เป็นภาวะที่ผิวหนังบริเวณรอยพับร่างกายเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มและผิวหนังหนาขึ้นกว่าปกติ มักพบบริเวณใต้รักแร้ คอ หรือขาหนีบ พบได้บ่อยในผู้ใหญ่ที่มีโรคอ้วนหรือโรคเบาหวาน และเด็กที่มีความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นรอยดำจากคราบเหงื่อไคล แต่ก็มักจะขัดออกได้ หรือรอยดำจากการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติ เช่นการแพ้เครื่องสำอาง การไปขัดถูบ่อยๆ หรือการโดนแดดมาก

    ภาวะAcanthosis Nigricans มักไม่มีอาการอื่นนอกจากอาการที่สังเกตเห็นได้บนผิวหนัง โดยจะเกิดรอยปื้นสีน้ำตาลเข้ม มีลักษณะเหมือนกำมะหยี่ และผิวหนังหนากว่าบริเวณอื่น มักพบรอยปื้นตามรอยพับต่าง ๆ ของร่างกาย ได้แก่ ด้านหลังคอ ใต้รักแร้ ข้อพับแขนและขา ขาหนีบ  จากที่กล่าวมาเป็นไปได้มาก ถ้ามีน้ำหนักตัวมากหรือมีภาวะเบาหวานร่วมด้วย

    ถ้ากังวลใจมาก รอยดำไม่หายไป ลามออกด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องต้นการควบคุมและปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผัก ผลไม้ และธัญพืชไม่ขัดสี  ไม่ไปขัดถูบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี