• เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดขณะที่กินยาคุมแบบ 21 เม็ด แต่กินแบบกินๆหยุดๆ ควรทำอย่างไร

  •  Tammm
    สมาชิก
    กินยาคุม 21 เม็ด ยี่ห้อ มารีวอน มาเป็นระยะเวลา เกือบ 1 ปี ประจำเดือนมาปกติตลอด แต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำแผงยาคุมหาย จำไม่ได้ว่ากินถึงเม็ดที่เท่าไหร่ ก็เลยหยุดกิน ได้ 3-4 วัน ประมาณวันที่ 18 เม.ย ปจด.มา วันที่19 ก็ไปซื้อยาคุมมาทาน ซื้อยาคุมแบบ 21 เม็ดมากินใหม่ ช่วงระยะเวลาที่เลือดออกจะเป็น ตอนที่ยาคุมเหลือประมาณอีก 7-8 เม็ด ประมาณวันที่ 2 พ.ค. หน่วงๆท้อง สักพักนึงเหมือนมีเลือดไหลออก แต่ไม่เยอะ เลยคิดว่าน่าจะเป็น ปจด. แต่ว่าเลือดไหลออกน้อย ไหลแบบกะปิบกะปอยตลอด เป็นมา 10 วันแล้ว ยังไม่หายเลยค่ะ แบบนี้ต้องทำอย่างไรค่ะ
    Tammm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tammm

    อาการเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดขณะที่กินยาคุม แต่กินแบบกินๆหยุดๆนั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ต่อเนื่องเองทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย

    สาเหตุอื่นๆของการมีเลือดออกผิดปกติเช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    แนะนำการกินยาคุมต่อเนื่องจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนในช่วงที่ยาหมดแผงอีกครั้ง ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป หรือถ้าในตอนนี้เลือดออกมากอยู่ตลอด ออกติดต่อกันเกิน 7 วันด้วยแล้ว อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม