• ประจำเดือนไม่มาแต่มีตกขาวปนเลือดออกมาแทน ไปพบแพทย์แล้วได้ยามา แต่ตกขาวก็ยังไม่เป็นปกติ เกิดจากอะไร

  •  WithK
    สมาชิก
    หนูมีตกขาวปนเลือดมาประมาณ3วันแล้วค่ะแต่ปจด.ยังไม่มาสักทีที่จริงมันควรจะมาตั้งแต่วันที่14มิ.ย.แล้วก่อนหน้านี้หนูมีตกขาวสีเหลืองไม่คันด้วย(มีมานานแล้วค่ะเป็นหลายเดือนเลย) แต่ไปหาหมอแล้วประมาณ2รอบ รอบล่าสุดหมอบอกว่าปกติดีเพราะไม่มีอาการแสบหรือคันแล้วก็ได้ยามาทานค่ะ(หมอบอกยาตัวนี้แรง) แต่ก็เป็นตกขาวสีเหลืองเหมือนเดิมค่ะไม่ต่างอะไรจากตอนไม่ไปหาหมอเลย ไปหาหมอมาสองรอบได้ยามากินทุกรอบแต่สีของตกขาวก็ไม่กลับมาเป็นเดิมยังเป็นสีเหลืองอยู่ดี(ปกติมันไม่มีสีค่ะ) แล้วรอบเดือนหนูก่อนหน้านี้มีคล้ายๆลิ่มเลือดหลุดออกมาด้วยแต่เหมือนจะไม่ใช่ลิ่มเลือดเพราะสัมผัสมันคล้ายๆเนื้อ เลยสงสัยว่าตกขาวสีเหลืองตอนไม่เป็นปจด.กรณีหนูปกติเหมือนที่หมอที่หนูไปหาบอกมั้ยคะแล้วตกขาวปนเลือดที่หนูเป็นช่วงปจด.ตอนนี้มันปกติมั้ยคะ
    WithK  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ WithK

    อาการมีตกขาวออกมาปนเลือดที่ไม่ใช่เลือดจากประจำเดือนนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ซึ่งถ้าเคยไปพบแพทย์ถ้าได้กินหรือยาสอดมา อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อใดๆในช่องคลอด ซึ่งควรใช้ยาให้ครบตามแพทย์สั่ง

    แต่หากยังไม่หายขาดหลังการใช้ยา ยังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมดูอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดและแก้ตามสาเหตุนั้นๆให้หายขาด เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง