• ประจำเดือนมามากกว่าปกติหลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้ออกติดต่อกันมาเกิน 7 วันแล้ว ผิดปกติไหม

  •  Fouufii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือวันที่5มิ.ย. ได้มีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ได้ป้องกันค่ะ หลังจากตื่นวันที่6มิ.ย.ก็ได้รีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทาน(ภายใน24ชม.) ผ่านไปวันที่10มิ.ย.ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติอาทิตย์หนึ่งค่ะ ซึ่งปกติจะมาช่วงปลายๆเดือนค่ะ หลัง17 แล้วซึ่งมาหลายวันจนถึงวันนี้ค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ ว่าเกิดอาการผิดปกติไหมคะ
    Fouufii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fouufii

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    การมีเลือดออกผิดปกติตามหลังการใช้ยาที่ไม่ได้มาตรงรอบเดือนนั้น อาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งมักจะเกิดแค่เล็กน้อยประมาณ 1-3 วัน ไม่ใช่เป็นเลือดออกต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลานานเกิน 1 สัปดาห์

    ดังนั้นถ้าตอนนี้ยังมีเลือดออกทางช่องคลอดติดต่อกันมาเกิน 1 สัปดาห์แล้ว อาจจะต้องหาสาเหตุที่แน่ชัด เริ่มจากการตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนได้ว่าตั้งครรภ์หรือไม่ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากยังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่ทำให้เลือดออกผิดปกติเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงต่อไป