• หลังการมีเพศสัมพันธ์แล้วมีอาการเจ็บตรงอวัยวะเพศหญิง แบบนี้จะมีผลต่อสุขภาพหรือทำให้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้อีกหรือไม่

  •  NoTouch Witt
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอหน่อยคับพอดีผมมีเภพศสัมพันกับแฟนหลังจากไม่ได้มีเพศสัมพันกันมา1เดือนหลังจากที่มีเพศสัมพันกันเสร้จแล้วแฟนผมเจ็บตรงน้องสาวเจ็บแบบขยับตัวก้เจ็บคับจึงอย่างทราบว่าจะมีผลต่อสุขภาพแฟนผมไหมคับหรืออาจจะทำให้การมีเพศสัมพันกันไม่ได้อีกหรือเปล่าคับ
    NoTouch Witt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NoTouch Witt

    หลังการมีเพศสัมพันธ์แล้วมีอาการเจ็บตรงอวัยวะเพศหญิงนั้น อาจจะเกิดจาก การฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศจากการมีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดแสบและคันจากความแห้งหรือน้ำหล่อลื่นที่ออกมาไม่เพียงพอ แต่มักเกิดในหญิงวัยทอง

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศหรือช่องคลอด ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้อันตราย ถ้าเป็นแผลเล็กๆสุดท้ายจะสมานกันได้เอง ไม่น่าจะมีผลเสียในระยะยาว

    แต่ถ้าเป็นแผลขนาดใหญ่ เจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองไหลที่บ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อที่รุนแรง มีแผลฉีก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินหรือเย็บเยื่อบุที่ฉีกขาดต่อไป

    ในเบื้องต้น ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี  ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น ระวังการกระทบกระแทก