• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ ม.ค. 62 แล้วฉีดกระตุ้นหลายครั้ง ล่าสุดฉีดวันที่ 10 ม.ค. แล้ววันนี้โดนสุนัขเลียแผล ต้องฉีดอีกไหม

  •  Ingkarat Promudom
    สมาชิก

    พี่ที่ทำงานมีความกังวลเรื่องโรคพิษสุนัขบ้ามากครับ

    แกบอกว่าเคยฉีด

    ครบ5เข็มเมื่อมกรา62

    ฉีดกระตุ้น2เข็มเมื่อพฤศจิกา62

    ผมเลยบอกแกไปว่าฉีดแบบนี้น่าจะกันข่วนหรือกัดซ้ำซ้ำไปได้เป็นปีตามที่จำมาจากคุณหมอครับว่าฉีดกระตุ้นหลังจากเข็มสุดท้าย1ปีจะทำให้มีภูมิป้องกันได้2-3ปี

    แต่แกเป็นคนค่อนข้างกังวลครับ แกฉีดกระตุ้นอีก

    2เข็มเมื่อกันยา63

    1เข็มเมื่อ16ธันวาคม63

    1เข็มเมื่อ10มกราคม64

    วันนี้27มกรา64แกโดนหมาเลียที่มือที่มีแผล ผมเลยบอกว่าพึ่งฉีดมาวันที่10เองห่างกันนิดเดียว ผ่านมาเเค่17วัน แกกลัวมากจะไปฉีดให้ได้

    ผมเลยจะมาหาข้อมูลให้แกได้อ่านให้หายกลัวครับ ไม่ทราบว่าการฉีดลักษณะนี้ หลังจากฉีดกระตุ้นเมื่อกันยา63ที่น่าจะช่วยให้มีภูมิไปอีก2-3ปี หากฉีดซ้ำอีกสองครั้งใกล้เคียงกันที่ธันวา63เเละมกรา64 ภูมิต้านทานจะอยู่ได้นานเท่าไหร่ หรือลดต่ำลงหรือไม่ครับ และการโดนสุนัขจรจัดเลียแผลวันนี้ต้องไปฉีดกระตุ้นหรือไม่ครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ingkarat Promudom,

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มไปเมื่อ ม.ค. 62  และฉีดกระตุ้น 2 เข็ม เมื่อ พ.ย. 62 และอีก 2 เข็มเมื่อ ก.ย. 63 และอีก 1 เข็มเมื่อ 16 ธ.ค.63 และ 10 ม.ค.64 เมื่อโดนสุนัขเลียแผลที่มือในวันที่ 27 ม.ค. นี้ ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้

                         โดยปกติ เมื่อฉีดครบ 4-5 เข็มแล้ว ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันไปได้นานประมาณ 1 ปี ดังนั้น หากเป็นคนที่ต้องสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มที่ 1 ปี แล้วหลังจากนั้น ก็ให้กระตุ้นอีก 1 เข็มทุก 2-3 ปี ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันที่สูงไปตลอด และไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในระหว่างนั้นเมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนค่ะ ดังนั้น หากฉีดวัคซีนครบไปเมื่อ ม.ค.62 และได้กระตุ้นหลายครั้ง โดยล่าสุดกระตุ้นไปเมื่อ ม.ค.64 หลังจากนี้ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีก ไม่ว่าจะโดนสัตว์กัดหรือข่วนก็ตาม แต่ให้ไปฉีดกระตุ้น 1 เข็มที่ ม.ค.66-67 ได้เลยค่ะ การฉีดกระตุ้นซ้ำบ่อยเกินไป ถือว่าได้รับวัคซีนเกินความจำเป็นไปค่ะ