• นอนแล้วหายใจไม่สะดวก ต้องหายใจเข้าออกตื้นๆเป็นระยะ เกิดจากอะไร

  •  Homenow
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมมีอาการมาสักพักเหมือนจะดีขึ้นแต่ก็ยังคงไม่เป็นปกติเกี่ยวกับระบบหายใจ เคยนอนๆอยู่ก็ตื่นขึ้นมารู้สึกว่าหายใจออกยาว แต่หายใจเข้าสั้นเหมือนต้องพยายามเอาลมเข้าไปจนกลัวจะหยุดหายใจจากนั้นรู้สึกเหมือนการหายในต้องใช้การปั๊ปเข้าออก ตอนนี้รู้สึกว่าเข้าออกดีขึ้นแต่เหมือนมีความรู้สึกต้องจดจ่อกับการหายใจเข้าออกไม่เป็นไปตามอัตโนมัติตอนอยู่ในท่านอนก็รู้สึกว่าการหายใจเข้าเป็นเรื่องที่เหนื่อย
    Homenow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Homenow

    อาการนอนแล้วหายใจไม่สะดวก ต้องหายใจเข้าออกตื้นๆเป็นระยะดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก หลังการทำงานหรือออกแรงหนักๆ ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบทำให้หายใจติดขัดขึ้นมาได้เมื่อมีอาการเจ็บ กรดไหลย้อนอาจทำให้แสบร้อนกลางอก โรคหัวใจวายหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะแต่มักจะมีประวัติโรคหัวใจมาก่อนร่วมกับมีใจสั่น เจ็บแน่นตื้อๆร่วมด้วย หากไม่มีสาเหตุทางกายที่ชัดเจน อาจเกี่ยวกับภาวะทางอารมณ์เช่นเป็นอาการที่ตอบสนองต่อความกลัวหรือกังวลมากๆได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีอาการเป็นช่วงๆ แะกระตุ้นด้วยอารมณ์หรือความรู้สึกกังวลบางอย่าง อาจจะเป็นสาเหตุทางจิตใจได้เช่นเดียวกัน

    ในเบื้องต้น ให้นั่งพักในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดีเมื่อรู้สึกว่ามีอาการ งดการทำงานหนักๆไปก่อน พยายามทำจิตใจให้สบาย เมื่อมีอาการให้ตั้งสติ หายใจเข้าออกลึกๆหลายๆครั้ง  แต่ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง หายใจไม่ทัน หอบเหนื่อยมาก คล้ายจะหมดสติ มีไข้ ไอร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์