• หลังดมยาสลบ จะสามารถ กลืนหรือกินอาหารได้ปกติ ช้าสุดกี่ชม. และจะมีวิธีตรวจอย่างไรว่าระบบกลืนอาหารกลับมาปกติแล้ว

  •  P pysco
    สมาชิก

    ถ้าต้องผ่าตัด อาจจะมีการใช้ยาสลบ แล้วยาสลบจะทำให้เกิดการคลายตัวกล้ามเนื้อส่วนระบบทางเดินอาหาร และหลอดลม แล้วต้องใช้เครื่องช่วยหายใจใช่ไหมครับ หลังจากนั้นผมสงสัยว่า
    1. ถ้าหลังจากฟื้นตัวจากยาสลบ จะสามารถ กลืน/กินอาหารได้ปกติ ช้าสุด กี่ชม.
    2. สามารถตรวจได้ด้วยอะไรว่า ระบบทางเดินอาหารเป็นปกติแล้ว มีค่าบ่งชี้ หรือการแสดงผลอะไรให้เห็นว่า ระบบทางเดินอาหาร เป็นปกติแล้ว ไหมครับ

    Ps. ตัวผมเป็นโรคกลืน/กิน ลำบากครับ

    P pysco  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ P pysco

    การผ่าตัดใหญ่ที่ผู้ป่วยอาจจะต้องได้รับการดมยาสลบนั้น ก็จะมีการใส่ท่อช่วยหายใจร่วมไปด้วย ส่วนใหญ่ฤทธิ์ยาสลบก็จะหมดไปภายในประมาณ 1-2 วัน ยาสลบอาจส่งผลกระทบต่อความจำ สมาธิ และปฏิกิริยาตอบสนองต่าง ๆ ของผู้ป่วยชั่วคราวภายใน 1-2 วัน ดังนั้น ผู้ป่วยควรมีผู้คอยดูแลอย่างใกล้ชิดอย่างน้อย 24 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุหรืออาการเจ็บป่วยที่เป็นอันตรายได้ ส่วนใหญ่กว่าจะกลับมากินอาหารได้ (อาจต้องดูด้วยว่าเป็นการผ่าตัดที่ต้องงดอาหารนานๆเช่นผ่าตัดในช่องท้องหรือไม่ด้วย) ก็ใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 วัน ไม่ได้มีการตรวจที่เป็นมาตรฐานว่าระบบทางเดินอาหารกลับมาเป็นปกติแล้วหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่การดมยาสลบไม่ได้มีผลต่อการทำงานของทางเดินอาหารในระยะยาว ถ้ามีภาวะกลืน/กินลำบากเป็นโรคเดิมอยู่แล้ว หลังการดมยาสลบอาการก็จะกลับมาเป็นตามโรคเดิมที่เป็นอยู่ ไม่ได้ทำให้ดีขึ้นหรือแย่ลง

    สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการระคายคอภายหลังถอดท่อช่วยหายใจ/ดมยาสลบที่อาจส่งผลต่อการกินอาหารนั้นมีได้หลายอย่าง เช่นอาจเกิดจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ ในช่องปากและลำคอจากการใส่ท่อช่วยหายใจ แรงกดของกระเปาะลมของท่อช่วยหายใจที่เกิดกับบริเวณผนังหลอดลม  การดูดเสมหะทำให้บริเวณเยื่อบุหลอดลมเกิดการบาดเจ็บ หรือเกิดจากได้รับการทำให้การหย่อนตัวของกล้ามเนื้อไม่ดีพอ  หรืออาจจะไม่มีความผิดปกติใดๆ กล่าวคือเป็นภาวะปกติที่เกิดหลังการใส่ท่อก็ได้ คือจะระคายในคอได้ประมาณ 1 สัปดาห์แรกค่ะ