• ฉีดยาสลบ มีโอกาสไม่ฟื้นไหม

  • พรุ่งนี้ต้องผ่าตัดอยากรู้ว่าดมยาสลบมีโอกาสไม่ฟื้นไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ยืนงง ในดงข้าวไม้,

                       ยาสลบ คือ ยาที่ทำให้หมดสติ เพื่อใช้ประโยชน์ในการผ่าตัดใหญ่ที่ต้องใช้เวลานาน ทำให้เกิดความเจ็บปวดมาก หรืออาจกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ โดยจะมีวิสัญญีแพทย์ซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญด้านการให้ยา

                      ในขั้นตอนการทำให้สลบนั้น ผู้ป่วยต้องสูดดมยาในรูปแบบก๊าซเข้าไปด้วยการหายใจผ่านหน้ากากครอบ ยาจะออกฤทธิ์อย่างรวดเร็ว ผู้ป่วยจะเริ่มวิงเวียนศีรษะ รู้สึกง่วง และหมดสติไป หลังจากที่ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว แพทย์จึงจะเริ่มทำการผ่าตัด โดยในระหว่างที่แพทย์ทำการผ่าตัด วิสัญญีแพทย์จะคอยอยู่ควบคุมอาการผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด เพื่อดูแลให้มั่นใจว่าให้ผู้ป่วยได้รับยาสลบอย่างต่อเนื่อง และจะไม่รู้สึกตัวตื่นขึ้นมาในระหว่างการผ่าตัด นอกจากการให้ยาสลบในระหว่างที่ผ่าตัดแล้ว แพทย์จะฉีดยาแก้ปวดเข้าไปทางเส้นเลือดด้วย เพื่อบรรเทาความเจ็บปวดจากการผ่าตัด

                       หลังเสร็จสิ้นการผ่าตัด วิสัญญีแพทย์จะหยุดให้ยาสลบ ผู้ป่วยอาจรู้สึกตัวตื่นขึ้นมาในห้องผ่าตัดหลังผ่าตัดเสร็จ หรือรู้สึกตัวในห้องพักฟื้นด้วยอาการสะลึมสะลือ อ่อนเพลีย เวียนหัว คลื่นไส้ หรืออาจมีอาการข้างเคียงอื่น ๆ จนกว่ายาสลบจะหมดฤทธิ์ ยาสลบอาจส่งผลกระทบต่อความจำ สมาธิ และปฏิกิริยาตอบสนองต่างๆ ของผู้ป่วยชั่วคราวภายใน 1-2 วัน

                        ส่วนการที่ได้รับยาสลบแล้วไม่ฟื้นขึ้นมานั้น เป็นไปไม่ได้ เพราะยาสลบมีฤทธิ์อยู่ในร่างกายเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น เมื่อยาหมดฤทธิ์ ก็ย่อมต้องตื่นขึ้นมาค่ะ