• รู้สึกหายใจไม่อิ่ม ไม่ทั่วท้อง เจ็บจี๊ดๆเหมือนเข็มแทงที่หน้าอก มีวิธีรักษาให้หายขาดไหม

  •  Jiraporn Ouppara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ การที่เราหายใจไม่อิ่ม หายใจไม่ทั่วท้อง และมีอาการเจ็บจี๊ดๆเหมือนเข็มแทงที่หน้าอก อาการแบบนี้จะเป็นๆหายๆมาหลายปีแล้วค่ะ และเป็นบ่อยมาก อยากถามคุณหมอว่า มีวิธีรักษาให้หายขาดไหมคะ เสี่ยงกับการเป็นโรคหัวใจไหมคะ
    Jiraporn Ouppara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jiraporn Ouppara

    อาการรู้สึกหายใจไม่อิ่ม ไม่ทั่วท้อง เจ็บจี๊ดๆเหมือนเข็มแทงที่หน้าอก อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบจากการใช้งาน ปลายเส้นประสาทอักเสบทำให้เจ็บแบบเจ็บจี๊ดๆได้ ภาวะกรดไหลย้อนก็อาจทำให้แสบร้อนกลางอกถึงคอ หรือภาวะเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อย มักเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจชัดเจน หรือมีปอดติดเชื้อ มักไอ มีไข้ เหนื่อยร่วมด้วยได้

    ส่วนอาการของโรคหัวใจนั้น มักจะไม่ค่อยเจ็บจี๊ดๆ จะเจ็บหนักเหมือนมีของหนักๆมาทับ ร่วมกับอาจจะเหนื่อย เหงื่อแตก มีโรคหัวใจเดิม มีโรคไขมันหรือความดันสูงที่คุมไม่ดีมาก่อน

    เบื้องต้น งดการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงปัจจัยหรือท่าทางใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ กินอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที สังเกตอาการ ถ้าเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ เหนื่อยมากอยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์